dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an Kinh nghiệm rèn đọc cho HS lớp 5 mien phi,tai lieu Kinh nghiệm rèn đọc cho HS lớp 5 mien phi,bai giang Kinh nghiệm rèn đọc cho HS lớp 5 mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 12/26/2010 9:51:00 AM
Filesize: 0.07 M
Download count: 75
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
KINH NGHIỆM RÈN KĨ NĂNG ĐỌC ĐÚNG CHỖ NGẮT GIỌNG CHO HỌC SINH LỚP 5 TRONG DẠY HỌC TẬP ĐỌC
I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Đọc là một dạng hoạt động lời nói, là một trong 4 kĩ năng cơ bản mà phân môn Tập đọc tập trung rèn cho HS.Trong chương trình lớp 5, phân môn Tập đọc có nhiệm vụ củng cố kĩ năng đọc trơn, đọc thầm đã được hình thành ở các lớp dưới, khả năng đọc lướt để chọn thông tin nhanh, kĩ năng đọc diễn cảm, Phát triển kĩ năng đọc hiểu lên mức cao hơn, bước đầu biết làm chủ giọng đọc sao cho đúng về ngữ điệu, về tốc độ, cao độ, trường độ và âm sắc nhằm diễn tả đúng nội dung bài đọc( với văn bản nghệ thuật). Đọc làm rõ những thông tin cơ bản, giúp người nghe tiếp nhận được những vấn đề quan trọng hay nổi bật trong văn bản (với văn bản phi nghệ thuật). Khắc phục những cách đọc thiên về hình thức hoặc “diễn cảm” tuỳ tiện của HS.
Để tiến tới đọc hay, đọc diễn cảm trước hết phải đọc đúng,đặc biệt là những câu văn dài, đọc ngắt giọng đúng những câu văn, câu thơ. Bởi đọc đúng, đọc hay tức là đã truyền tải được một phần lớn nội dung cảm xúc đến người nghe mà chưa cần tìm hiểu nội dung. Qua 2 năm trực tiếp dạy lớp 5, qua giảng dạy phân môn Tập đọc lớp 5, tôi đã tìm ra một số biện pháp nhỏ để hướng dẫn và hình thành ở HS thói quen đọc đúng, ngắt giọng đúng chỗ các câu văn, câu thơ , khắc phục được cơ bản tình trạng HS đọc tuỳ tiện, cảm tính theo khả năng của mình. Xin được trình bày cụ thể .
II. VỀ MẶT LÍ LUẬN.
Trong hoạt động đọc, đọc ngắt giọng đúng là một yêu cầu quan trọng vì nếu đọc ngắt giọng sai sẽ dẫn đến hiểu sai ý nghĩa câu văn, câu thơ. Do đó trong Dạy - Học cách đọc thì Dạy - Học cách đọc ngắt giọng đúng cũng là một yêu cầu cơ bản. Có hai kiểu ngắt giọng: Ngắt giọng lô gíc và ngắt giọng biểu cảm:
-Ngắt giọng lô gíc là những chỗ dừng để tách các nhóm từ trong câu. Ngắt giọng lô gíc phụ thuộc vào ý nghĩa và quan hệ giữa các từ trong câu.
-Ngắt giọng biểu cảm đối lập với ngắt giọng lô gíc, đó là những chỗ nghỉ lâu hơn bình thường hoặc chỗ nghĩ không do lô gíc ngữ nghĩa mà do dụng ý của người đọc nhàm tạo ra một ấn tượng về cảm xúc.
Như vậy, dạy HS đọc ngắt giọng đúng chỗ với hai kiểu ngắt giọng nói trên không phải là vấn đề đơn giản và dễ khắc phục trong ngày một ngày hai mà phải trải qua quá trình hướng dẫn, rèn luyện vì HS có thể đã có thói quen ngắt giọng một cách cảm tính ở các lớp dưới, khi mà yêu cầu đọc diễn cảm chưa được quan tâm đúng mức,đặc biệt là với những HS đọc còn yếu, và đây cũng là vấn đề xảy ra thường xuyên trong các giờ tập đọc mà không phải GV nào cũng xử lí tốt.
III. VỀ MẶT THỰC TIỄN.
Như trên đã nói, đọc ngắt giọng đúng là điều kiện đầu tiên để dạy đọc diễn cảm, nếu dạy cho HS đọc diễn cảm mà ngắt giọng không đúng thì không thể gọi là diễn cảm được, và có thể dẫn đến hiểu sai nội dung câu văn. Qua giảng dạy cũng như qua dự giờ các đồng nghiệp trong trường và trong cụm. Điều đáng vui mừng là việc áp dụng PPDH mới vào Dạy- Học cách đọc cho HS đã được GV chú ý, HS đãchủ động tìm ra cách đọc , giọng đọc phù hợp cho bài văn bài thơ và thực sự đã có nhiều em đọc rất tốt, nhưng tiếc rằng chỉ tập trung vào những em học giỏi, đọc tốt còn đa số HS còn lại thì chỉ đọc một cách cảm tính mà không chú ý đến nghệ thuật hay ngữ điệu, cảm xúc bài đọc. Theo tôi, trong khi đọc có nhiều chỗ HS ngắt nghỉ chưa đúng mà thường thì GV chưa chú ý sửa chữa , uốn nắn cho các em.Nguyên nhân là do GV chưa thật sự quan tâm đến việc dạy cho HS đọc ngắt nghỉ ở những vị trí không có dấu câu hoặc cũng có khi GV không xác định được đúng chỗ ngắt nghỉ. Cho nên khi HS đọc bài, ta nghe không thoát ý, không thể hiện được tình cảm, cảm xúc của bài đọc. Mặt khác, do không nắm được quan hệ ngữ pháp,do ngắt nhịp theo cảm tính để tạo sự cân bằng về âm thanh mà HS ngắt giọng sai.
Ví dụ: Sau lưng thềm / nắng lá rơi đầy. ( Đất nước- TV5 – T2 trang 94). Đọc như vậy câu văn dễ hiểu thành : sau lưng thềm của một ngôi nhà chứ không phải của người ra đi.
Hay: Nhân dân các địa phương đều phấn