dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an GA L4T7- KP mien phi,tai lieu GA L4T7- KP mien phi,bai giang GA L4T7- KP mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 10/14/2012 3:27:58 PM
Filesize: 0.24 M
Download count: 2
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
TUẦN 7


Thứ hai ngày 15 tháng 10 năm 2012

Tập đọc TRUNG THU ĐỘC LẬP

I. Mục tiêu
- Đọc rành mạch, trôi chảy bài văn. Bước đầu biết đọc diễn cảm đoạn văn phù hợp với nội dung.
- Hiểu nội dung: Tình yêu thương của các em nhỏ của anh chiến sĩ, mơ ước của anh về tương lai đẹp đẽ của các em và của đất nước.
- KNS : + Xác nhận giá trị
+ Đảm nhận trách nhiệm
II. Đồ dùng
- Tranh minh họa bài đọc trong SGK
III. Các hoạt động dạy - học
A. Kiểm tra bài cũ
- 2 H đọc bài: Chị em tôi (mỗi em đọc 1 đoạn)
- Cả lớp suy nghĩ và trả lời câu hỏi: Cô chị nói dối ba để đi đâu? Cô em đã làm gì để cô chị thôi nói dối? Nêu nội dung của bài.
B. Bài mới
1. Giới thiệu chủ điểm và bài đọc
- H quan sát tranh minh họa chủ điểm Trên đôi cánh ước mơ. T giới thiệu: Ước mơ là một phẩm chất đáng quý của con người, giúp cho con người hình dung ra tương lai, vươn lên trong cuộc sống.
- T giới thiệu bài: Trung thu độc lập.
2. Luyện đọc và tìm hiểu bài
a) Luyện đọc
- T chia đoạn
+ Đoạn 1: Từ đầu đến “của các em”
+ Đoạn 2: Tiếp theo đến “to lớn, vui tươi”
+ Đoạn 3 : phần còn lại
- H tiếp nối nhau đọc đoạn: 4 lượt ; kết hợp giúp H luyện đọc một số từ dễ phát âm sai, luyện ngắt nghỉ câu dài (Trăng ngàn và gió núi bao la/ khiến lòng anh man mác nghĩ tới trung thu/ và nghĩ tới các em. ; Anh mừng cho các em vui tết trung thu độc lập đầu tiên / và anh mong ước ngày mai đây, những tết trung thu tươi đẹp hơn nữa / sẽ đến với các em.)
- H luyện đọc nhóm đôi
- 1 H đọc lại toàn bài
- T đọc diễn cảm toàn bài
b) Tìm hiểu bài
H đọc thầm từng đoạn, cả bài trả lời các câu hỏi sau:
- Anh chiến sĩ nghĩ tới trung thu và các em nhỏ vào thời điểm nào? (vào thời điểm anh đứng gác ở trại trong đêm trung thu độc lập đầu tiên)
- Trăng trung thu độc lập có gì đẹp? (trăng đẹp vẻ đẹp của núi sông tự do, độc lập: Trăng ngàn và gió núi bao la; trăng soi sáng xuống nước Việt Nam độc lập yêu quý; trăng vằng vặc chiếu khắp các thành phố, làng mạc, núi rừng…)
- H đọc đoạn 2
+ Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai sẽ ra sao?
(dưới ánh trăng,……vui tươi)
+ vẻ đẹp đó có gì khác với đêm trung thu độc lập? (đó là cảnh đất nước đã hiện đại, giàu có hơn rất nhiều so với những ngày độc lập đầu tiên.)
+ Cuộc sống hiện nay, theo em có gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa? (Những ước mơ của anh chiến sĩ năm xưa đã thành hiện thực và có cả những điều đã vượt xa hơn mơ ước của anh.)
+ Em mơ ước đất nước ta phát triển như thế nào? (H tự phát biểu ý kiến, T chốt lại những ý hay) – Tăng cường KNS đảm nhận trách nhiệm : Các em xác định được nhiệm vụ, vai trò của người học sinh - người công dân tương lại của đất nước phải làm gì để cho đất nước ngày càng giàu và đẹp.
c) HD đọc diễn cảm
- 3 H nối tiếp nhau đọc 3 đoạn: H tìm giọng đọc cho toàn bài; T HD: Toàn bài đọc giọng nhẹ nhàng, thể hiện niềm tự hào, ước mơ của anh chiến sĩ về tương lai tươi đẹp của đất nước, của thiếu nhi: Đoạn 1, 2: giọng ngân dài, chậm rãi; đoạn 3: giọng nhanh, vui hơn.
- T HD H luyện đọc diễn cảm đoạn 2: Lưu ý nhấn giọng các từ ngữ: ngày mai, mơ tưởng, phấp phới, soi sáng, chi chít, cao thẳm, bát ngát, to lớn, vui tươi.
- H luyện đọc diễn cảm. Sau đó thi đọc diễn cảm, chọn được H đọc hay nhất đoạn 2.
- Bài tập đọc Trung thu độc lập đã cho các em cảm nhận được điều gì?
- H trả lời, T tổng hợp ý kiến rồi nêu nội dung của bài: Tình yêu thương các em nhỏ của anh chiến sĩ, mơ ước của anh về tương lai đẹp đẽ của các em và của đất nước.
- 3 – 4 H nhắc lại – Tăng cường KNS xác định giá trị
C. Củng cố, dặn dò
- T nhận xét tiết học